Bây giờ là: 07:54 EDT Thứ tư, 08/07/2020

Liên kết - Quảng cáo

 

TƯNG BỪNG CHÀO ĐÓN LỄ HỘI HOA BAN ĐIỆN BIÊN NĂM 2017

Thứ tư - 01/03/2017 03:06
TƯNG BỪNG CHÀO ĐÓN LỄ HỘI HOA BAN ĐIỆN BIÊN NĂM 2017

TƯNG BỪNG CHÀO ĐÓN LỄ HỘI HOA BAN ĐIỆN BIÊN NĂM 2017

GIỚI THIỆU VỀ LỄ HỘI HOA BAN TỈNH ĐIỆN BIÊN 2017
                 Hàng năm cứ đến độ xuân về là mùa hoa Ban nở cũng là dịp lễ hội  Hoa Ban. Sự kiện trọng đại này được tổ chức tại thành phố Điện Biên thuộc tỉnh Điện Biên. Đây là một cơ hội tốt cho con em và nhân dân không những trong tỉnh mà còn  nhân dân trong cả nước được hiểu hết về giá trị tinh thần của lễ hội này.

 


Lễ hội hoa Ban 2017 được tổ chức vào trung tuần tháng 3 dương lịch (tháng 2 âm lịch). Qua lễ hội này du khách và người dân được tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa Ban.

              Việc tổ chức "Lễ hội Hoa ban Điện Biên" đánh dấu việc phục hồi vốn văn hóa truyền thống đã mai một qua nhiều năm. Trong khuôn khổ lễ hội, tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trên nền tảng là những giá trị di sản văn hóa truyền thống của 19 dân tộc anh em, mang màu sắc dấu ấn riêng của mảnh đất và con người Điện Biên như: Triển lãm lễ hội truyền thống; diễu hành văn hóa đường phố; chương trình nghệ thuật mang màu sắc Điện Biên -Tây Bắc; giới thiệu và thi ẩm thực trong đó nhấn mạnh yếu tố ẩm thực truyền thống.                                                                  Hoa Ban có nguồn gốc xuất sứ từ câu truyện của người con gái Thái trung tình với chàng trai mình yêu thương.
                Người xưa kể rằng khi xưa xứ “Mường trời” có người con gái tên Ban xinh đẹp nhất bản người Thái. Nàng đem lòng yêu chàng trai tên Khum nhà nghèo, giỏi săn bắn, chăm làm và tốt bụng. Trên đường nàng Ban đi tìm người yêu nàng đã bị kiệt sức và chết bên sườn đồi. Tại nơi nàng chết người ta thấy có một loại hoa trắng muốt hương thơm dịu ngọt. Dân bản tin rằng đó là nàng Ban đã hoá thành loài hoa ấy, cánh hoa trắng muốt thể hiện tình yêu chung thuỷ của nàng với chàng Khum.             Mùa hoa ban cũng là mùa đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng đối với người dân Việt Nam nói chung và nhân dân Điện Biên nói riêng. Tỉnh ta đã chọn ngày 13.3 hàng năm là ngày tổ chức lễ hội hoa Ban vì đây là thời điểm hoa Ban nở rộ cũng chính là ngày Điện Biên Phủ nổ phát súng đầu tiên khai màn trận đánh Điện Biên Phủ. Đó là một chiến dịch lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu và gắn liền với vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp. Trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh Điện Biên. Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945-1954 của Việt Nam. Trận đánh này có một ý nghĩa rất lớn là lần đầu tiên quân đội một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự. Nhờ có chiến dịch này mà quân và dân ta đã đánh tan kẻ thù xâm lược.


            Hoa Ban còn được gọi là món hoa rau quý hoa có thể nấu canh, làm nộm, đồ lên chấm với dấm ớt, măng chua. Hoa Ban còn là vị thuốc quý chữa trị chứng ho khan, viêm họng rất tốt. Lá và búp non của cây Ban sao vàng và sắc lên uống chữa bệnh kiết lỵ rất hiệu quả.
Trong mâm cỗ đầu năm người Thái hay cài những cánh hoa Ban đẹp trên bàn thờ như thể biết ơn những bậc sinh thành đã qua đời. Người Thái cho rằng hoa Ban trong trắng vừa là biểu tượng của đạo hiếu với cha mẹ, vừa là biểu tượng của tình yêu trai gái.Lễ hội cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu của đồng bào ở tỉnh ta.
 
            Lễ hội là dịp tôn vinh, bảo tồn và phát huy các loại hình di sản văn hoá dân tộc và phát huy tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Quý khách đến với Điện Biên không chỉ để ngắm vẻ đẹp của hoa Ban, truyền thuyết về loài hoa mà còn được nghiên cứu tìm hiểu sự thay đổi của Điện Biên trong chiến tranh và thời hòa bình.


             Múa xòe biểu hiện sự đoàn kết thân thiện gắn bó, có tính tập thể, dân chủ cao của người dân Điện Biên.  Múa xòe là biểu tượng tình yêu của dân tộc, từ yêu cuộc sống lao động cần cù, đến tình yêu đôii lứa.
 
 

                Cùng hoà chung với cuộc thi Tuyên truyền lễ hội hoa Ban 2017 trường tiểu học số 2 thị trấn Tuần Giáo nói riêng cùng các trường học trong huyện nhà nói chung đã ra sức tiếp tục chăm sóc hàng Ban được Phòng giáo dục đào tạo huyện giao cho và trong tương lai không xa trường tiểu học số 2 thị trấn Tuần Giáo sẽ có hàng hoa Ban đua nhau khoe sắc để Điện Biên sứng đáng với tên gọi là miền hoa Ban.
 

                                                                       
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Tổ khối 2 + 3

Nguồn tin: Nội bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video xem nhiều

Thăm dò ý kiến:

Bạn thuộc thành phần nào dưới đây?

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Thành phần khác...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 181

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 205266

©2013 CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 0230.3862.328 - Email: admin@tuangiao.edu.vn - Website: tuangiao.edu.vn
Copyright by ShopBaoChi.Com